TRANG CHỦ > SỰ KIỆN
Xe buýt Hà Nội nhắc cộng đồng "Đã uống rượu bia - Không lái xe"

Các đơn vị sẽ triển khai và duy trì tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” trên hệ thống xe buýt tại Hà Nội từ nay đến Tết Bính Thân 2016, là thời gian cao điểm cho các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông và uống có trách nhiệm.

Ngày 10/10/2015, tại Hà Nội - Chào mừng 61 năm ngày giải phóng Thủ đô, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam (Vietnam’s Association For Responsible Drinking - VARD) tổ chức LỄ PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH THỰC HIỆN "ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA - KHÔNG LÁI XE" TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI.

Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), cùng lãnh đạo các cơ quan: Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an; Vụ Vận tải, Vụ An toàn giao thông - Bộ GTVT; Vụ Vận tải – Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Ban ATGT Thành phố Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố; Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam; Liên minh Quốc tế Uống có trách nhiệm (IARD); và đông đảo cơ quan báo chí.
Uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, bốc đồng, chạy xe với tốc độ cao do bị kích thích, rượu, bia gây ức chế não bộ làm cho người lái xe có thể ngủ gật trong khi điều khiển phương tiện, làm tăng rủi ro tai nạn giao thông.

Theo thôn tin của UBATGTQG, trong thời gian qua, với sự tích cực hành động của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng của cộng đồng, tai nạn giao thông trên toàn quốc đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 là năm đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. Chín tháng đầu năm 2015, tình hình an toàn giao thông cũng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là tình hình điều khiển phương tiện vi phạm một số hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như lái xe quá tốc độ; lái xe liên tục quá thời gian quy định, đi sai làn đường, đặc biệt là tình trạng vi phạm nồng độ cồn, uống rượu, bia vẫn lái xe …

Chiến dịch do VARD tài trợ là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giai đoạn 2015-2016 của UBTGTQG với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung và về nồng độ cồn nói riêng. Đây cũng là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm của VARD, gắn liền với “Bản Cam kết của Lãnh đạo các Tập đoàn sản xuất hàng đầu Thế giới về Giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn”.

Các đơn vị sẽ duy trì tuyên truyền thông qua khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” trên hệ thống xe buýt tại Hà Nội từ nay đến Tết Bính Thân 2016, là thời gian cao điểm cho các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông và uống có trách nhiệm.

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có trên 70 tuyến xe khách với khoảng 1.000 xe hoạt động từ 5 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Với mạng lưới rộng khắp thành phố, việc hệ thống xe khách công cộng truyền tải thông điệp “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” là rất hiệu quả. Sự hợp tác tích cực của các đơn vị trong hệ thống Vận tải hành khách công cộng Hà Nội không những thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng mà còn là những cam kết mạnh mẽ của tập thể Lãnh đạo, cán bộ quản lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT nói chung và quy định về nồng độ cồn nói riêng, vì một Hà Nội an toàn và văn minh”.
 
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia là đơn vị phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương thực hiện các chiến lược, đề án và các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông quốc gia.

Tổng công ty vận tải Hà nội hoạt động trong lĩnh vực vận tải công cộng, bến bãi và giao thông tĩnh. Sau gần 15 năm hoạt động, Transerco luôn vững vàng vị thế của một Tổng công ty hàng đầu trên địa bàn Hà Nội ngày càng mở rộng và phát triển, không ngừng cải tiến dịch vụ và ứng dụng công nghệ thông tin để mang đến dịch vụ vận tải an toàn, chất lượng, văn minh, thân thiện, đáp ứng xu hướng của khách hàng  và cộng đồng.

Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt nam (VARD-Vietnam Association for Responsible Drinking), được sáng lập bởi những cố vấn chuyên trách về “Đồ uống có cồn trong xã hội” từ tháng 3 năm 2015.  Đây là mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn một cách có trách nhiệm.
Trong thời gian ngắn, VARD đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện các nhiệm vụ này: Tuyên truyền về “Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi” tại 100 cửa hàng ở Hà Nội vào tháng 7; Giáo dục về việc xây dựng các thói quen góp phần đảm bảo an toàn mỗi ngày cho trẻ em, tương lai của xã hội, thông qua việc trao tặng mũ bảo hiểm cho hơn 1.500 học sinh ở ngoại thành Hà Nội nhân dịp năm học mới, và xây dựng website cung cấp các thông tin khách quan về ngành, hướng tới một văn hóa uống có trách nhiệm cho người tiêu dùng và cộng đồng.
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...