TRANG CHỦ > SỰ KIỆN
VARD: Vì một cộng đồng văn minh và an toàn

Ngày 2/04/2015, Diễn đàn "Uống có trách nhiệm Việt Nam" (VARD) được ra mắt tại trụ sở Bộ Công thương với sự tham dự của đại diện ban ngành, các tổ chức quốc tế liên quan và đại diện các nhà công nghiệp quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống có cồn.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) cho biết, ngành bia rượu Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều bước phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng (khoảng 3% tổng ngân sách nhà nước).

"Hiện việc sử dụng rượu bia tính bình quân theo đầu người của Việt Nam xếp thứ 52 trên thế giới, quy ra độ cồn tuyệt đối thì mức tiêu thụ bình quân đầu người trên 15 tuổi vẫn ở mức trung bình so với thế giới và thuộc nhóm thấp so với các nước trong khu vực", ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tich Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam chia sẻ. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn vẫn là đề tài gây nhức nhối trong xã hội và luôn được dư luận quan tâm như lái xe sử dụng rượu, bia, trẻ vị thành niên sử dụng rượu, bia..., gây nguy hiểm, sức khỏe bị ảnh hưởng. "Chính vì vậy, Diễn đàn "Uống có trách nhiệm Việt Nam" ra đời với mục tiêu tuyên truyền, vận động tạo dựng được văn hóa sử dụng rượu, bia có trách nhiệm trong người tiêu dùng Việt Nam", ông Việt nói.

Ông Việt cho biết thêm, đã có 5 công ty quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh cam kết đồng hành cùng Diễn đàn. Các hoạt động chủ yếu của Diễn đàn là nâng cao ý thức của người tiêu dùng, ngăn chặn việc sử dụng đồ uống có cồn với trẻ vị thành niên, phòng chống việc lạm dụng đồ uống khi tham gia giao thông...

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc Liên minh quốc tế về uống có trách nhiệm (IARD) nói: IARD ủng hộ sáng kiến thành lập Diễn đàn. Đây là bản tuyên ngôn thể hiện nguyện vọng và ý chí của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn luôn ủng hộ chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm thiểu tác hại của đồ uống có cồn.../.

Diễn đàn VARD là mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực đồ uống có cồn. Diễn đàn này được chính thức thành lập từ 1/3/2015 trên cơ sở Đề án uống có trách nhiệm trong Nghị quyết của Ban Thường vụ Hiệp hội đề ra cho năm 2015.

Nguồn: Tố Uyên, thoibaotaichinhvietnam.vn, 02/04/2015
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...