TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Văn hóa là gốc

Từ xa xưa, ông cha ta đã nấu rượu và uống rượu, với cách thưởng rượu ngắm trăng đã đi vào thơ ca nhạc họa. Đó là nét văn hóa đẹp của dân tộc. Ngày nay, việc một số người lạm dụng rượu bia, gây những tác hại cho bản thân và xã hội là hành động không đẹp cần phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu bia chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái gốc phải xuất phát từ văn hóa.


Nhà sử học Dương Trung Quốc: việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu bia chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái gốc phải xuất phát từ văn hóa.

Đó là chia sẻ của Nhà sử học Dương Trung Quốc tại buổi tọa đàm “Văn hóa uống- Hội nhập và thách thức” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chiều 18/12/2015 tại Hà Nội. 

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA đã khái quát những thành tựu của ngành bia rượu trong những năm qua. Theo đó, đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành bia rượu trong năm 2014 đạt gần 25.800 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2013. Ngành đã giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động, đồng thời có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội. 

Tuy nhiên, các loại bia, rượu phi thương mại, không đăng ký, kém chất lượng hiện chiếm đến 2/3 tổng lượng rượu bia trên thị trường, rất khó quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ  gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đây cũng là lí do chính gây ra những vụ việc say xỉn gây tai nạn giao thông thời gian qua- ông Việt cho biết. Và việc xây dựng Văn hóa uống là một yêu cầu hiện hữu và cần có sự chung tay xây dựng của mọi cấp, mọi ngành và cả xã hội- TS Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh. 

Với cách nhìn thấu đáo về lịch sử và văn hóa, Nhà sử học Dương Trung Quốc nhìn nhận, ẩm thực vốn dĩ chính là nét văn hóa của một dân tộc. Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống nấu rượu và uống rượu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tâm tư, tiến trình Việt Nam hội nhập với thế giới đang diễn ra rất mạnh mẽ, rượu Hàn Quốc, Nhật Bản đang ngày càng trở nên quen thuộc với người Việt. Vậy tại sao Việt Nam chưa phát triển được rượu truyền thống của mình ra nước ngoài, trong khi Việt Nam vốn được coi là bếp của thế giới. Hiện nay, việc một số người lạm dụng rượu bia, gây những tác hại cho bản thân và xã hội là hành động không đẹp cần phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu bia chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái gốc phải xuất phát từ văn hóa, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay. 

Cũng tại tọa đàm, Tiến sỹ Jean Pascal Assailly, Tiến sĩ ngành Di truyền học so sánh và Tâm sinh lý, Chuyên gia về an toàn giao thông tại châu Âu đã thông tin về Luật pháp góp phần xây dựng văn hóa uống như thế nào theo thông lệ quốc tế; đồng thời công bố nghiên cứu mới về hành vi sử dụng đồ uống có cồn trong giới trẻ. Từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hạn chế tình trạng này.

Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...