TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Uống bao nhiêu bia, rượu mới bị tịch thu xe?

Để không bị tịch thu xe theo đề xuất mới, tài xế nam chỉ nên uống tối đa 3 lon bia, tài xế nữ chỉ nên uống 1 lon. Người càng nặng cân thì liều lượng uống cho phép càng tăng...

Đề xuất tăng xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng ô tô, xe máy, xe điện nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, trong đó có hình thức tịch thu xe của tài xế say xỉn của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang gây tranh cãi.
Cụ thể, người điều khiển ôtô, xe máy, xe điện có nồng độ cồn trên 80mg/100ml có thể bị tịch thu phương tiện.
Tuy nhiên, không phải ai tham gia giao thông cũng hiểu hết luật, không phải ai cũng hiểu ngưỡng 80mg nồng độ cồn/100ml khí thở là thế nào, luật sư Hoàng Trung phản ánh. “Chúng ta cần biết uống bao nhiêu chén rượu bao nhiêu độ, uống bao nhiêu cốc bia sẽ đạt đến độ đấy, để cho ít nhiều ý thức pháp lý của người ta được nâng cao” – LS. Trung đề xuất.
Ông Trần Hữu Minh – chuyên gia về an toàn giao thông cho biết: “Theo kinh nghiệm thế giới, với ngưỡng 80mg/100ml, 1 người uống 1 cốc bia hoặc 1 ly rượu vang thì ở mức cho phép. Nếu áp dụng mức 50mg/100ml như ở một số bang, một số quốc gia, thì uống 1 ly rượu vang hay 1 ly bia thì đã ngấp nghé ngưỡng đó rồi”.
 
Vậy theo đúng chuẩn, lái xe có thể uống bao nhiêu bia, rượu?

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã cung cấp thông tin chi tiết từ ĐH California tại Irvine, bang California của Mỹ (UC Irvine).

Theo đó, một tài xế nam với trọng lượng cơ thể từ 63 – 81 kg có thể uống tối đa 3 lon bia, tương đương 3 ly rượu vang và 3 chén rượu mạnh trước khi lái xe 1 giờ đồng hồ.

Tương tự, một nữ tài xế với trọng lượng cơ thể từ 40 – 45kg chỉ có thể uống tối đa 1 lon bia, 1 ly rượu vang và rượu mạnh cũng chỉ được uống 1 chén trước khi lái xe 1 giờ.Các đơn vị:
- Trọng lượng cơ thể (pound/lb). 1lb = 0,45kg
- Nồng độ cồn trong máu (g/100ml)

UC Irvine cũng khuyến cáo: Nồng độ cồn trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gồm kích cỡ cơ thể, giới tính, thời gian uống, lượng uống, tốc độ uống, thể trạng cơ thể, lượng cơ, lượng thực phẩm trong dạ dày, lượng thuốc hoặc dược phẩm đang tồn tại trong cơ thể...

Theo Tri thức trẻ, 11/3/2015
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...