TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Ở "vương quốc bia" Đức, ép nhau uống là hành động đáng "khinh bỉ"
Ở Đức, bia rẻ như nước lọc. Đồ uống có cồn xuất hiện mọi nơi và hợp pháp. Tuy nhiên, chẳng mấy khi người ta nhìn thấy những người say xỉn đến độ đánh nhau hay o ép nhau thi tửu lượng.
Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia: Không đúng cách mới là “thủ phạm”
Ngày 12.2.2014, Thủ tướng đã ký ban hành QĐ 244/QĐ-TTg về “Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020".
Văn hóa rượu Sa kê của người Nhật
Rượu sa kê vẫn được xem là một loại rượu gạo vì hương vị của chúng khá giống rượu gạo nhưng cách chế biến lại giống bia hơn là rượu.
Hà Nội: Dông dài chuyện rượu
Tôi còn nhớ, thỉnh thoảng nhớ cháu chắt, cụ lại đội nón đi bộ từ dưới làng lên tận phố Phù Đổng gần chợ Hôm thăm chúng tôi. Thế nhưng cụ tôi chưa bao giờ kể cho cháu chắt về chuyện cụ nấu rượu, cũng chưa bao giờ thấy cụ uống rượu cả. Chuyện cụ nấu rượu giỏi thì mãi đến sau này nghe cậu tôi và mẹ tôi kể lại tôi mới biết.
Bordeaux - "thủ phủ" của rượu vang
Bordeaux, là một thành phố cảng miền Tây Nam nước Pháp, được nhiều người biết đến như thủ đô của ngành công nghiệp rượu vang của thế giới. Nhãn hiệu vang Bordeaux nổi tiếng trên khắp thế giới và đã được sản xuất ở đây từ thế kỷ thứ 8.
Rượu, bia và người Anh
Ở Anh, bóng đá giống như một ly bia. Hãy xem, màu sắc của chúng thật hấp dẫn, những chuỗi bọt bia nhảy múa gây phấn khích, tựa như chứa cả một lễ hội trong đó.
Nồng độ cồn cho phép khi điều khiển giao thông
Việc căn cứ vào nồng độ cồn trong máu để ra mức quy định vị phạm an toàn giao thông không phải là vấn đề mới trên thế giới.
Pulque: 'Rượu của các vị thần Aztec'
Những ai quen thuộc với rượu thùa Mexico, pulque, sẽ nói rằng uống món này thì không say. Nhưng không hẳn vậy!
15 tục lệ uống rượu bia ở các nước bạn cần biết!
Rượu bia là đồ uống phổ biến, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, nó có mặt trong hầu hết các buổi giao lưu, tiệc tùng hay liên hoan. Tuy nhiên, mỗi nước lại có văn hóa, tục lệ uống rượu bia khác nhau. Hiểu về văn hóa từng quốc gia sẽ giúp bạn giao lưu tốt hơn và không trở nên bất lịch sự trong mắt người khác.
Người say tham gia giao thông giống như… quả bom di động!
“Uống rượu bia là thói quen của nhiều người, việc lạm dụng rượu bia là vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Một người say ngồi trong taxi là giảm được một quả bom di chuyển trên đường”.
Rượu bia đang biến nhiều người trẻ tuổi thành “ma men”
Lạm dụng rượu bia dẫn tới nghiện đã khiến một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên trở thành “ma men”. Tai nạn giao thông, ẩu đả, loạn thần… đang trở thành những vấn nạn đối với cộng đồng do người say xỉn gây ra.
EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới
Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa đưa ra một số ý kiến phản hồi về bản Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế mà Bộ Tài chính soạn thảo sắp trình Quốc hội có ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.
Văn hóa là gốc
Từ xa xưa, ông cha ta đã nấu rượu và uống rượu, với cách thưởng rượu ngắm trăng đã đi vào thơ ca nhạc họa. Đó là nét văn hóa đẹp của dân tộc. Ngày nay, việc một số người lạm dụng rượu bia, gây những tác hại cho bản thân và xã hội là hành động không đẹp cần phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu bia chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái gốc phải xuất phát từ văn hóa.
10 hành động khiến bạn bị phạt tiền ở Singapore
Với kỷ luật và an ninh nghiêm ngặt, Singapore là một trong những thành phố an toàn bậc nhất trên thế giới. Theo tờ Strait Times, 10 hành động dưới đây sẽ khiến du khách bị phạt.
Tăng mức phạt người say rượu, giám đốc công an sẽ xử lý không xuể
'Chúng tôi sẽ phải cần 10 giám đốc công an để ký quyết định xử phạt hàng ngày nếu áp dụng mức phạt 8-12 triệu đồng với hành vi điều khiển xe vượt quá 50 đến 80 mg/100 ml máu', đại diện Phòng cảnh sát giao thông Nghệ An nói.
Uống rượu bia khi tham gia giao thông và các mức phạt
Uống rượu bia khi tham gia giao thông là hành vi rất nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.
TS Trần Hữu Minh: 'Lái xe say xỉn bị phạt nặng ở nhiều nước'
Phạt một khoản tiền lớn, thu bằng lái và phương tiện, thậm chí bỏ tù là biện pháp mà nhiều nước trên thế giới áp dụng với người lái xe vi phạm nồng độ cồn, TS Trần Hữu Minh, với 10 năm kinh nghiệm quy hoạch giao thông ở Anh, cho biết.
Những quy định về lái xe uống rượu bia ở Mỹ
Nếu lần đầu tiên sang Mỹ, uống bia rượu, lái xe và không thoát được lưới của cảnh sát, chắc hẳn bạn không thể quên “cái giá” mà mình đã phải trả. Còn nếu lần thứ hai vi phạm ư, đừng mong hình phạt sẽ giống như lần thứ nhất…
OECD lo ngại giới trẻ phương Tây lún sâu vào nhậu nhẹt
Theo một báo cáo mới đây do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố, có một hiện tượng đáng lo ngại là giới trẻ phương Tây ngày một sa đà vào nhậu nhẹt quá đáng.
Lái xe say rượu có thể bị phạt đến 18 triệu đồng
Lái xe ôtô vi phạm có thể bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng thay vì 10-15 triệu đồng như trước và còn bị tước giấy phép lái xe 10-12 tháng.
Uống bao nhiêu bia, rượu mới bị tịch thu xe?
Để không bị tịch thu xe theo đề xuất mới, tài xế nam chỉ nên uống tối đa 3 lon bia, tài xế nữ chỉ nên uống 1 lon. Người càng nặng cân thì liều lượng uống cho phép càng tăng...
Định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu
Theo quy định mới, định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng của người nhập cảnh gồm: 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ.
Trẻ nếm đồ uống có cồn trước 15 tuổi làm tăng nguy cơ say xỉn khi trưởng thành
Người lớn vui đùa hoặc muốn nuôi dạy trẻ thành những trang nam nhi hảo hán nên thường cho chúng nhâm nhi một vài ngụm rượu và nghĩ rằng vô hại.
Quyết định số 244/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020
Đây là một trong những nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đề ra cho các Bộ, ngành ngày 12/02/2014, nhằm phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.
Khi nào thì người tiêu dùng sử dụng quyền tẩy chay sản phẩm?
Hiện nay có nhiều fanpage được thành lập nhằm tẩy chay các mặt hàng. Vậy trong trường hợp nào thì người tiêu dùng được sử dụng quyền tẩy chay sản phẩm và đằng sau những fanpage này là gì?
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...