TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Trẻ nếm đồ uống có cồn trước 15 tuổi làm tăng nguy cơ say xỉn khi trưởng thành

Người lớn vui đùa hoặc muốn nuôi dạy trẻ thành những trang nam nhi hảo hán nên thường cho chúng nhâm nhi một vài ngụm rượu và nghĩ rằng vô hại.


Thậm chí các bậc phụ huynh còn thích thú khoe chuyện lũ trẻ có thể uống bia rượu như một "chiến tích" hơn người của bọn trẻ. Đặc biệt, nếu lời khen này được nói trước mặt trẻ con sẽ khiến chúng thấy như đây là "khả năng" cần phát huy và đó chính là nguyên nhân khiến chúng tăng nguy cơ say xỉn gấp 4 lần khi trưởng thành.Theo một nghiên cứu dựa trên 561 học sinh trung học ở Rhode Island thấy rằng, khoảng 30% học sinh 11 tuổi đã nhấm nháp rượu, chủ yếu là được cha mẹ cho phép ở các bữa tiệc hay trong dịp đặc biệt nào đó. Bên cạnh đó, một nghiên cứu dựa trên 428 gia đình ở Hà Lan có con từ 13-15 tuổi cho thấy lũ trẻ đều được uống rượu ở nhà với cha mẹ và gia đình nhiều hơn so với các dịp tụ tập ở bên ngoài. Vì vậy, bọn trẻ đã biết uống rượu và sẽ uống nhiều hơn trong 2 năm sau đó.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở Thụy điển với trẻ 13 tuổi thấy rằng việc trẻ được cha mẹ cho phép uống liên quan quan đến vấn đề "nghiện ngập" sau này. Một nghiên cứu ở Mỹ trong năm 1997 cho thấy các học sinh lớp 4 và lớp 6 thường chủ động uống rượu khi trước đó được cha mẹ cho phép trẻ uống một chút xíu. Như vậy, trẻ em nếm đồ uống có cồn trước 15 tuổi sẽ có nguy cơ uống một ly đầy nhiều gấp 5 lần khi chúng vào trung học và nguy cơ say xỉn gấp 4 lần khi trưởng thành.

“Tôi nghĩ, điều quan trọng các bậc phụ huynh cần biết là phải chắc chắn con mình lúc nào nên bắt đầu được uống rượu và tuổi nào thì không nên” Kristina Jackson, đồng tác giả cuộc nghiên cứu nhắn nhủ tới những phụ huynh đã cho con mình thử đồ uống có cồn. “Tôi khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ nhấp rượu bia của mình, dù chỉ một ngụm, bởi vì điều này có thể đưa ra một thông điệp sai cho đứa trẻ. Trẻ vị thành niên hay thanh thiếu niên có thể hiểu nhầm giữa hai việc nhấm nháp một hớp và uống một ly hoặc nhiều hơn,” Jackson nói tiếp.

Rượu chứa nhiều cồn làm giảm sức miễn dịch, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Hơn nữa, rượu làm rối loạn quá trình phát dục, gây tổn hại lớn đối với tinh hoàn, hủy hoại tế bào sinh tinh và ống dẫn tinh dễ dẫn đến vô sinh. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng cho con mình biết về rượu khi còn nhỏ sẽ giúp chúng có thái độ tích cực về bia rượu lúc trưởng thành. Nhưng thực tế, chúng sẽ nghĩ rằng uống rượu sẽ không gặp vấn đề gì, đặc biệt sau khi được cha mẹ cho thử. "Chiến tích" này lúc nhỏ sẽ khiến trẻ nghĩ uống bia rượu là chuyện bình thường và nguy hiểm nhất là khoảng cách giữa "bình thường" và nghiện ngập cũng chỉ trong gang tấc khi tửu lượng tăng theo độ tuổi.

Theo The Guardian, 04/05/2015
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...