TRANG CHỦ > CÁC SÁNG KIẾN CHỐNG LẠM DỤNG
Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình “Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn” tại Việt Nam

Ngày 27/3/2015, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung tâm Quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) tổ chức Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình “Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn” tại Việt Nam (2010 - 2014). Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham gia Hội thảo có ông Brett Bivans, Phó Chủ tịch Liên minh Quốc tế về Uống có trách nhiệm (IARD)/ ICAP toàn cầu; bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc ICAP Việt Nam; Đại tá Nguyễn Hữu Dánh - Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an); đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; các tổ chức xã hội và tổ chức phi Chính phủ liên quan; Ban ATGT và Phòng CSGT các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa và một số tỉnh khác đã thực hiện Dự án nồng độ cồn, các công ty tài trợ của Dự án…
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết, các thực hành tốt và kinh nghiệm đã có khi triển khai Dự án giai đoạn 2010 - 2012 ở quận Hải Châu và huyện Liên Chiểu của TP Đà Nẵng đã được nhân rộng ra toàn TP Đà Nẵng, mở rộng thí điểm tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An trong giai đoạn 2013 - 2014 và đã thu được nhiều kết quả cũng như bài học kinh nghiệm quý báu.
 
Ông Khuất Việt Hùng, ông Brett Bivans và Đại tá Nguyễn Hữu Dánh chủ trì Hội thảo

Ông Khuất Việt Hùng, ông Brett Bivans và Đại tá Nguyễn Hữu Dánh chủ trì Hội thảo

“Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu đã đạt được của chương trình “Hành động toàn cầu” tại Việt Nam; đó là đảm báo tính hiệu qủa tính bền vững và xã hội hóa trong công tác phối hợp thực hiện Dự án. Ủy ban ATGTQG sẵn sàng tiếp tục hợp tác với ICAP, nay là Liên minh Quốc tế về Uống có trách nhiệm (LARD) triển khai các chương trình Uống có trách nhiệm. Hai bên sẽ nỗ lực cùng góp sức cải thiện tình trạng lạm dụng rượu bia và điều khiển phương tiện ở Việt Nam” - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.
Ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết, năm 2010 khi Tổng giám đốc các công ty quốc tế sản xuất rượu, bia công bố chương trình "Hành động toàn cầu ” và sau đó, năm 2013, đã mở rộng các cam kết trong chương trình, họ đã tin tưởng chắc chắn rằng ngành công nghiệp đồ uống có cồn phải có trách nhiệm góp sức cùng với các đối tác khác ủng hộ chủ trương phòng chống tác hại do lạm dụng đồ uống có cồn của chính phủ các nước.

Chốt kiểm tra nồng độ cồn tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Chốt kiểm tra nồng độ cồn tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả (Quảng Ninh)

“Tôi muốn được cảm ơn các cơ quan đối tác của chúng tôi tại Việt Nam là Ủy ban ATGTQG, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục CSGT (Bộ Công an) và các cơ quan khác ở Trung ương và địa phương đã hợp tác vô cùng hiệu quả trong suốt thời gian tiển khai chương trình “Hành động toàn cầu” nhằm giảm thiểu tình trạng uống rượu bia và lái xe ở Việt Nam. Các dự án được triển khai bài bản, hiệu quả là cơ sở vững chắc cho các cam kết tiếp theo, mà các bên đối tác chúng ta sẽ cùng thúc đẩy uống có trách nhiệm ở Việt Nam. Liên minh Quốc tế về Uống có trách nhiệm (IARD) sẽ tiếp tục chung sức với các đối tác, đẩy lùi tình trạng uống rượu bia và lái xe ở Việt Nam; thêm vào đó, năm 2015 sẽ có thêm 6 quốc gia tham gia chương trình “Hành động toàn cầu” - ông Khuất Việt Hùng khẳng định.
Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình “Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn” tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình trên do ICAP điều phối, tập trung triền khai các hoạt động trong 3 sáng kiến: Rượu, bia và lái xe; Quy chế tự chịu trách nhiệm trong quảng bá và marketing sản phẩm; Rượu, bia phi thương mại, tại 18 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Dự án phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn đã thu được nhiều kết quả cũng như bài học kinh nghiệm quý báu

Dự án phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn đã thu được
nhiều kết quả cũng như bài học kinh nghiệm quý báu


Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết và rút kinh nghiệm từ những thành công và thách thức trong qụá trình 5 năm triển khai thí điểm và mở rộng hoạt động tại Việt Nam 2010 - 2014, bao gồm điều hành, quản lý và hoạt động dự án các cấp từ Trung ương đến địa phương; báo cáo đánh giá cuối kỳ về kết quả và tác động của Dự án; dự kiến kế hoạch hoạt động tiếp theo tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình “Hành động toàn cầu”.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ bài học kinh nghiệm qua công tác triển khai các chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn tại Đà Nẵng, Thanh Hóa và Nghệ An, cũng như kinh nghiệm mở rộng hoạt động Dự án bằng nguồn ngân sách đối ứng của địa phương; đồng thời Hội thảo cũng thào luận những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Dự án và giải pháp sẽ thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.
Nguồn: Xuân Nguyên, mt.gov.vn, 27/03/2015
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...