TRANG CHỦ > SỰ KIỆN
Thông cáo báo chí Lễ ra mắt Diễn đàn uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Hà Nội, Ngày 02 tháng 04 năm 2015
Lễ ra mắt Diễn đàn “Uống có Trách nhiệm Việt Nam”

Ngày 02/04/2015, Diễn đàn “Uống Có Trách Nhiệm Việt Nam” đã chính thức ra mắt trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Bộ Công thương tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế có liên quan và đại diện các nhà công nghiệp quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống có cồn.
Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam (Vietnam’s Association For Responsible Drinking - VARD) là mô hình hoạt động phi lợi nhuận về thức uống có cồn đầu tiên tại Việt Nam. Với chuyên đề “Đồ uống có cồn trong xã hội”, Diễn đàn hoạt động với mục đích chia sẻ, giáo dục, nâng cao nhận thức của công chúng, đưa đến những hiểu biết có cơ sở khoa học về ngành công nghiệp đồ uống có cồn, từ đó các chủ thể trong xã hội sẽ “góp một tiếng nói – chung một bàn tay” nhằm mục đích xây dựng văn hóa uống lành mạnh và có trách nhiệm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ đẩy mạnh, triển khai các sáng kiến xã hội nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn, tạo ra một môi trường văn minh, tuân thủ luật pháp.
Hiện nay, ở các nước phát triển, các Hiệp hội tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe và các cơ quan Chính phủ đều có những khuyến cáo về mức sử dụng đồ uống có cồn phù hợp với thể trạng của từng đối tượng dựa trên những cơ sở khoa học cụ thể. Việt Nam cũng đang ở trong giai đoạn xây dựng các tiêu chuẩn về đồ uống có cồn. Vì vậy, sự ra mắt của Diễn đàn còn thể hiện sự cam kết đồng hành lâu dài của các nhà công nghiệp trong lĩnh vực thức uống có cồn, cũng như hưởng ứng các chính sách của Chính phủ Việt Nam và chương trình Hành động Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Phòng chống Tác hại của việc Lạm dụng Đồ uống có cồn. Về phía Chính phủ Việt Nam, cụ thể là UBATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Cảnh sát Giao thông… là những đối tác quan trọng của Diễn đàn. Bên cạnh đó, Diễn đàn mong muốn liên kết các nỗ lực của các đơn vị khác có liên quan trong ngành, tạo nên tiếng nói chung vì một cộng đồng văn minh và an toàn.
PGS. TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước Giải khát Việt Nam (VBA) - đơn vị chủ trì thành lập VARD với sự đồng hành của 5 công ty quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh, chia sẻ: “Việc ra đời Diễn đàn một lần nữa khẳng định quyết tâm của các doanh nghiệp, các cơ quan hữu quan và cả cộng đồng trong việc đẩy lùi những tác hại do tình trạng lạm dụng bia rượu gây ra. Một trong những trọng tâm hoạt động của Diễn đàn là hỗ trợ Chính phủ trong việc xây dựng chính sách kiểm soát các loại bia, rượu phi thương mại, không đăng ký, kém chất lượng, tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững”.
Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công thương ghi nhận: “ Trong thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh trong  lĩnh vực đồ uống có cồn, trong đó có các Tập đoàn đồ uống có cồn của nước ngoài, đã có đóng góp lớn cho nền kinh tế của Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn người lao động, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ của mình cho Nhà nước, tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng như xóa đói giảm ngèo, hỗ trợ người khuyết tật, các hoạt động khuyến học…  Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống có cồn cũng đã thể hiện trách nhiệm và cam kết của mình một cách cụ thể trong việc huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia cùng Nhà nước trong công tác phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống. Việc ra mắt “Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam” là một minh chứng của việc các doanh nghiệp kinh doanh trong  lĩnh vực đồ uống có cồn mà tiên phong là các Tập đoàn đồ uống có cồn của nước ngoài tiếp thu sáng kiến và chuyên môn nghiệp vụ trong việc phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn đang áp dụng tại các nước tiên tiến. Chúng tôi luôn hoan nghênh và chúc cho Diễn đàn ngày một phát triển, đáp ứng được mong đợi của Nhà nước và  xã hội”.
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng UB ATGT Quốc gia khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh các mô hình tiên tiến từng triển khai thành công ở các nước. Gần đây, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp cùng VBA thí điểm mô hình nhà hàng an toàn giao thông tại Hà Nội và trang bị cho họ các kiến thức cần thiết về ảnh hưởng của rượu bia để tuyên truyền cho khách hàng. Tôi hy vọng sáng kiến này sẽ được nhân rộng ra các tỉnh thành khác, đặc biệt ở những khu có mật độ khách du lịch cao. Về ý tưởng thành lập Diễn đàn này, tuy không mới ở các nước phát triển, nhưng sự khác biệt lớn ở đây là Diễn đàn nhận được sự cam kết và đồng thuận từ nhiều đối tác, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bia, rượu, cho phép tập trung mọi thế mạnh trong một Diễn đàn”.
Bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc ICAP tại Việt Nam – nay là Liên minh Quốc tế về uống có trách nhiệm (IARD), một tổ chức phi chính phủ đã đồng hành với các nhà công nghiệp nhiều năm qua tại Việt Nam, phát biểu: “IARD ủng hộ sáng kiến thành lập mô hình Diễn đàn này. Đây là bản tuyên ngôn thể hiện nguyện vọng và ý chí của các công ty sản xuất và kinh doanh đồ uống có cồn luôn luôn ủng hộ chủ trương và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam, trong việc giảm thiểu tác hại của đồ uống có cồn và xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm. Sự ra đời và hoạt động của Diễn đàn là cần thiết nhằm nhân rộng văn hóa uống có trách nhiệm, phù hợp với sự phát triển tại Việt nam. Diễn đàn VARD và Liên minh quốc tế IARD sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam, cụ thể là UBATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Cục CSGT… nhằm góp phần xây dựng một môi trường an toàn và lành mạnh.”
Diễn đàn đang tập trung hoàn thiện kế hoạch hoạt động, hướng tới 5 nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với “Bản Cam kết của lãnh đạo các tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới về Giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn”, đó là:
  • Giáo dục và nâng cao nhận thức về uống rượu có trách nhiệm và giảm thiểu tác hại và việc sử dụng rượu sai mục đích;
  • Giảm thiểu tình trạng uống rượu dưới tuổi quy định;
  • Giảm thiểu tình trạng uống rượu khi tham gia giao thông;
  • Điều chỉnh các thông lệ trong ngành có liên quan đến hoạt động tiếp thị và tiêu thụ các loại đồ uống có cồn; và
  • Các hoạt động hỗ trợ các mục tiêu khác phục vụ Chính sách Quốc gia về Phòng, Chống tác hại lạm dụng Đồ uống có cồn.
-----o0o-----
Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ:
Nguyễn Thị Minh Thu, Tổng Thư ký
Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD)
Địa chỉ: Số 21, Lô Biệt thự 4, Bán đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Mobile: 84 986 322 799 | Telephone: 844 3972 8235 | Email: nguyenminh.thu@vard.org.vn
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
PROCESSING. PLEASE WAIT...