TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Rượu, bia và người Anh

Ở Anh, bóng đá giống như một ly bia. Hãy xem, màu sắc của chúng thật hấp dẫn, những chuỗi bọt bia nhảy múa gây phấn khích, tựa như chứa cả một lễ hội trong đó.Vì vậy, không ngạc nhiên khi ở đây, nơi phổ biến nhất để xem một trận bóng đá là quán bia. Từ thế kỷ 12, người dân xứ Angles đã uống bia thay... nước lọc. Nó đại diện cho sự thuần phác và văn hóa đại chúng, tựa phong cách bóng đá của họ vậy. Vào mỗi trận đấu, bia cứ tuôn mãi như các dòng chảy tấn công, chỉ ngừng khi trận đấu kết thúc.  
 
Italia thì khác. Họ dùng vang. Đó là lại đồ uống đầy mê đắm, toát ra sự quyến rũ nhưng lại không dễ để cảm nhận được hết hương vị cũng như giá trị tuyệt vời của nó. Muốn thưởng thức cần rất nhiều sự tinh tế, kinh nghiệm và sự khéo léo. Bạn có thể liên hệ đến cách người Italia chơi một trận bóng đá và sự nhìn nhận từ bên ngoài với bóng đá Italia. Không phải ai cũng yêu, hoặc biết cách yêu. Những một khi đã bị cuốn vào, thật khó để rời bỏ.
 
Đã có những xung đột giữa hai nền văn hóa này. Từ xa xưa, những người La Mã đã hắt hủi bia, coi thứ đồ uống này chỉ thích hợp với kẻ man rợ. Người Italia ác cảm với bia như người Anh ghét rượu vang. Diễn viên hài Peter Ustinov từng nói: “Tôi đã tưởng tượng ra địa ngục giống thế này: Người Italia đúng giờ, người Đức hài hước và rượu vang ở Anh”. Thế nhưng, có vẻ như “địa ngục” đang diễn ra. Đã có sự chuyển biến lớn trong suy nghĩ ở xứ Angles. Tin nổi không, họ không chỉ uống vang nhiều hơn mà còn tự mình sản xuất nó. Cách đây 5 năm, họ cho ra đời trung bình 2,5 triệu chai vang mỗi năm. Vào năm ngoái, con số này đã thăng lên 6,3 triệu và dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2020. 
 
Sau nhiều năm, người Anh đã bắt đầu cảm nhận được hương vị quyến rũ của thức uống tuyệt hảo này. Mặc dù vẫn giữ phong cách cuồng nhiệt và sôi nổi của một ly bia nhưng đồng thời, cũng có lúc lắng đọng và điềm tĩnh như khi thưởng thức chai vang lâu năm. Có những thời điểm, họ đã rất sành điệu và thậm chí rất nổi bật trong giới thượng lưu ở châu Âu (Champion Leagues).  
 
Nhưng bạn biết đấy, nửa lít Worthingtons có thể đứng cạnh một ly Recioto di Soave song lại không thể trộn lẫn chúng với nhau. Xứ Sương mù nổi tiếng bảo thủ không bao giờ cho phép sự hòa tan hoàn toàn. Vì vậy, không ngạc nhiên khi những chuyên gia rượu vang đến từ đất nước hình chiếc ủng không bao giờ được coi trọng. Họ luôn kết thúc theo cùng một cách - khá cay đắng - dù luôn bắt đầu bằng những đám rước náo nhiệt.
 
Theo Bongda+, 10/3/2016 
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...