TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Rượu bia đang biến nhiều người trẻ tuổi thành “ma men”

Lạm dụng rượu bia dẫn tới nghiện đã khiến một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên trở thành “ma men”. Tai nạn giao thông, ẩu đả, loạn thần… đang trở thành những vấn nạn đối với cộng đồng do người say xỉn gây ra.

Trên địa bàn TPHCM, khắp các tuyến đường, quán nhậu đang mọc lên như nấm sau mưa. Quán sá không chỉ tấp nập ngoài giờ hành chính mà ngay cả trong giờ làm việc, những nam thanh nữ tú vẫn dập dìu chén anh, chén tôi. Hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc với người dân Sài thành. Đáng chú ý hơn, không ít bạn trẻ mặt còn “non choẹt” nhưng đã thành “bợm nhậu”.

Hậu quả từ việc người say xỉn điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu tham gia giao thông đã gây ra những tai nạn thảm khốc. Tại Hội thảo “Tình trạng sử dụng rượu bia trong thanh niên” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế, TPHCM) tổ chức sáng nay 18/9, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt thành phố cho biết: “Người tham gia giao thông điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn. Từ đầu năm tới nay, toàn thành phố xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia làm 42 người chết và 10 người bị thương.”

Một kết quả khảo sát trên 670 người trong độ tuổi thanh niên của trường Đại học Sư phạm thành phố được Thạc sĩ Mai Mỹ Hạnh, khoa Tâm lý học công bố trong hội thảo chỉ ra: 21,3% có xu hướng bắt đầu lệ thuộc vào rượu bia có nguy cơ nghiện; 20% bị nghiện ở mức độ nhẹ; 16% nghiện ở mức độ vừa phải; 4,6% rơi vào tình trạng nghiện nặng phải sử dụng rượu bia thường xuyên; 60% đã sử dụng rượu bia trên 48 tháng; 25,5% uống rượu bia ở mức độ trên 3 lần một tuần.

Tình trạng nghiện rượu ở giới trẻ không chỉ gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến năng suất lao động mà còn kéo theo những hành vi tiêu cực như cáu gắt người khác khi không có rượu bia hoặc sẵn sàng dùng bạo lực, gây nguy hiểm cho cộng đồng trong cơn say.

Theo BS Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần thành phố, lạm dụng rượu bia đã khiến nhiều người trẻ tuổi mắc phải chứng bệnh loạn thần, chất methanol trong rượu có thể gây mù mắt.

Theo Vân Sơn, Dân Trí, Tháng 9/2015
 

Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...