TRANG CHỦ > CÁC SÁNG KIẾN CHỐNG LẠM DỤNG
Quảng cáo gây sốc về uống rượu khi lái xe

Âm thanh, hình ảnh có thể khiến người xem kinh hoàng nhưng giúp nhận thức về hiểm họa khôn lường khi uống rượu lái xe.

Bước vào quán và nhâm nhi chút đồ uống có cồn với mấy người bạn rồi nghĩ rằng mình vẫn có thể tự lái xe về nhà là hành động mà rất nhiều người vẫn đang làm. Thực tế, chỉ cần lượng rất nhỏ chất cồn cũng có thể khiến người uống trở nên trì trệ, uể oải, phản ứng chậm hơn nhiều so với thông thường và có thể gây tai nạn nếu cầm lái.


Uống rượu lái xe không khác gì hành động tự sát bằng súng.

Gần như tất cả các nhà làm luật trên khắp thế giới đều cấm lái xe khi đã có hơi men. Nhưng việc nâng cao ý thức cũng quan trọng không kém.

Tổ chức Không uống rượu bia khi lái xe đã nhờ hãng quảng cáo nổi tiếng Leo Burnett chi nhánh Thái Lan làm ra những bức ảnh đầy sức mạnh và sáng tạo nhằm tác động tới cộng đồng về những nguy hiểm mà chính họ có thể gặp phải. Thông điệp rất rõ ràng và sinh động: uống rượu lái xe cũng giống tự dí súng vào đầu và bóp cò.


Mỗi loại đồ uống có cồn đều có hình ảnh riêng bởi đều có những tác động khôn lường tới những người điều khiển xe.

Leo Burnett dường như là trung tâm của cuộc chiến chống uống rượu lái xe. Năm 2013, chi nhánh của hãng ở London (Anh) cũng được yêu cầu tạo ra video có tên "Think!" cho chiến dịch an toàn giao thông của chính phủ Anh và do Bộ giao thông thực hiện.

Trong video, những người đang soi gương trong phòng vệ sinh một quán rượu có giây phút kinh hoàng khi thình lình bức tường treo tấm gương lớn thủng toác và thò ra một phần gương mặt trắng bệch nhỏ máu. Đó là hình nộm được dàn dựng giống như người đi bộ bị một chiếc xe do tài xế say rượu đâm phải và đập thẳng vào kính chắn gió.


Hình ảnh kinh hoàng trong video cảnh báo về uống rượu lái xe.

Chất cồn có thể tác động tới người uống theo nhiều cách: giảm thị lực, giảm thời gian phản ứng, giảm độ tập trung, cảm giác thư giãn có thể gây buồn ngủ, khiến lái xe không thể tuân theo luật giao thông và có cảm giác quá tự tin.

Theo VnE, 1/7/2014


 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...