TRANG CHỦ > CÁC SÁNG KIẾN CHỐNG LẠM DỤNG
Phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn

Ngày 27/03/2015, tại Hà Nội diễn ra hội thảo tổng kết Chương trình Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn tại VN (2010-2014), do Trung tâm quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) tài trợ của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) sau 5 năm thực hiện.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ giao thông vận tải, Bộ Y tế…, nhằm tổng kết và rút kinh nghiệm 5 năm triển khai thí điểm và mở rộng hoạt động về điều hành, quản lý và dự kiến kế hoạch tiếp theo. Nhiều kinh nghiệm qua các chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở Đà Nẵng, Thanh Hóa và Nghệ An được các chuyên gia chia sẻ. 
 
Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng nhận định: Từ ban đầu triển khai ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), đến nay dự án đã nhân rộng toàn TP. Đà Nẵng, mở rộng thí điểm ra tại Thanh Hoá, Nghệ An. "Chúng tôi đánh giá cao kết quả đạt được của chương trình. Đó là đảm bảo tính hiệu quả, tính bền vững xã hội trong công tác thực hiện dự án. Ủy ban an toàn giao thông quốc gia sẵn sàng tiếp tục hợp tác với ICAP để triển khai các chương trình uống có trách nhiệm. Hai bên sẽ cùng nỗ lực, góp sức cải thiện tình trạng lạm dụng rượu bia và điều khiển phương tiện ở VN”. 
 
Còn theo Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hoá Vũ Hồng Linh, trong các bữa tiệc ở Thanh Hoá, nhiều nơi đã bắt đầu có những người đứng ra nhắc nhở mọi người uống rượu bia có chừng mực, nếu đã uống rượu, bia không lái xe, tránh vi phạm luật giao thông. Tại địa phương này, số người vi phạm nồng độ cồn chỉ còn chừng 2-5% trong tổng số các vụ vi phạm ATGT.
 
Hội thảo tổng kết này nằm trong khuôn khổ chương trình "Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn” do ICAP điều phối, tập trung triển khai các hoạt động trong 3 sáng kiến: rượu, bia và lái xe. Chương trình này được các tổng giám đốc các tổng công ty quốc tế sản xuất rượu, bia công bố từ năm 2010.
 
Nguồn: Trần Ngọc Kha, daidoanket.vn, 28/03/2015
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...