TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Người say tham gia giao thông giống như… quả bom di động!

“Uống rượu bia là thói quen của nhiều người, việc lạm dụng rượu bia là vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Một người say ngồi trong taxi là giảm được một quả bom di chuyển trên đường”.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty TNHH Uber Việt Nam về thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia không lái xe, chiều 9/9.

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Theo các nghiên cứu gần đây, uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, bốc đồng, chạy xe với tốc độ cao do bị kích thích, rượu, bia gây ức chế não bộ làm cho người lái xe có thể ngủ gật trong khi điều khiển phương tiện.

Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%; làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, quá trình xử lý và truyền tải hình ảnh, gây ước tính sai về khoảng cách dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông.Công nghệ UberSafe sẽ được áp dụng tại Việt Nam

Sắp tới, một ứng dụng công nghệ tiên tiến về đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông sẽ được ra mắt, đó là công nghệ UberSafe - một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời và có khả năng tự phân hủy.

Ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Uber tại Việt Nam - cho biết, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới (sau Canada) Uber áp dụng công nghệ UberSafe. “Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSafe sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí tại ki-ốt để đưa hành khách về nhà an toàn” - ông Dũng cho hay.

Tại chương trình này, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng - nhấn mạnh, việc uống rượu bia là thói quen của nhiều người.  Việc lạm dụng rượu, bia là vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông có thể gây tử vong hoặc để lại thương tật suốt đời.

Theo ông Khuất Việt Hùng, nói không với rượu bia khi tham gia giao thông là biện pháp quan trọng hàng đầu để giảm thiểu tai nạn giao thông tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Ông Khuất Việt Hùng cho rằng “Một người say ngồi trong taxi là giảm được một quả bom di chuyển trên đường, là bớt đi được một mối đe dọa an toàn giao thông, đẩy lùi được một nguy cơ tai nạn giao thông”.

10 nguyên tắc “vàng” để lái xe an toàn

Cùng ngày 9/9, Ủy Ban ATGT Quốc gia cùng Công ty Michelin phối hợp tổ chức hội thảo đưa ra những nguyên tắc “vàng” cho các lái xe khi tham gia giao thông.Quang cảnh hội thảo

Số liệu thống kê cho thấy, lượng xe du lịch nhập khẩu vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 47% so với cùng kỳ năm 2014. Con số này cho thấy có sự gia tăng về lượng người sở hữu và sử dụng xe hơi đặc biệt ở các đô thị lớn. Thực tế này cũng cho thấy điều kiện sống của người dân ngày càng được nâng cao, đồng thời cũng tồn tại song song những rủi ro nhiều hơn về tai nạn giao thông đường bộ khắp mọi nơi, mọi lúc và với mọi người. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 8 tháng đầu năm 2015 đã xảy ra 14,622 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của 5,821 người dân và làm bị thương 13,234 người.

“Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia mong muốn kêu gọi sự góp sức, chung tay của toàn xã hội đối với chủ đề an toàn giao thông dành cho người dân. Ủy ban đã kêu gọi trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp hoạt động thương mại tại Việt Nam về an toàn giao thông. Chúng tôi hy vọng rằng Michelin sẽ luôn nỗ lực không ngừng để tuyên truyền và củng cố thông điệp “an toàn lốp và an toàn giao thông” tới tất cả những ai tham gia giao thông” - Tiến sỹ Khuất Việt Hùng - chia sẻ.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã đưa ra 10 nguyên tắc “vàng” khuyên các lái xe áp dụng triệt để giúp giảm thiểu những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, đó là: Hãy luôn thắt dây an toàn khi lên xe; Tuân thủ nghiêm ngặt các biển báo giao thông trên đường; Đi đúng tốc độ cho phép; Hãy kiểm tra lốp định kỳ; Luôn tỉnh táo khi lái xe; Hãy bảo vệ trẻ em khi lái xe; Luôn chú ý khi lái xe; Hãy dừng lại khi mệt mỏi; Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy/xe đạp; Luôn ân cần và lịch sự khi tham gia giao thông.

Theo Dân Trí, 10/9/2015


 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...