TRANG CHỦ > CÁC SÁNG KIẾN CHỐNG LẠM DỤNG
Học viện CSND cùng hành động phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn

Ngày 27/03/2015, Học viện CSND đã tham dự Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình “Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn” tại Việt Nam (2010 - 2014) do Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung tâm Quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) tài trợ và tổ chức. Tham gia hội thảo có hơn 60 đại biểu của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ giao thông vận tải, Bộ Y tế, Cục cảnh sát giao thông - Bộ công an…

Hội thảo 5 năm thực hiện chương trình "Hành động toàn cầu"
Hội thảo nhằm tổng kết và rút kinh nghiệm từ những thành công và thách thức trong quá trình 5 năm triển khai thí điểm và mở rộng hoạt động tại Việt Nam 2010 - 2014 về điều hành, quản lý và hoạt động dự án toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn các cấp từ Trung ương đến địa phương; báo cáo đánh giá cuối kỳ về kết quả và công tác của dự án; dự kiến kế hoạch tiếp theo.
 
 Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình tại 3 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc giảm thiểu tác hại do lạm dụng đồ uống có cồn, nhất là trong lĩnh vực an toàn giao thông.
 
Theo đánh giá của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, dự án này đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm từ khâu chỉ đạo đến việc triển khai tuyên truyền cũng như xây dựng quy trình tuần tra xử lý về nồng độ cồn rất hiệu quả. Người dân nơi có dự án triển khai đã ý thức hơn khi sử dụng rượu bia, nhất là sử dụng rượu bia và tham gia điều khiển phương tiện giao thông.
 
Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai vẫn còn những khó khăn bất cập. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm còn khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, ý thức chấp hành và hợp tác của người vi phạm chưa cao. Đặc biệt trong vấn đề cơ sở hạ tầng và kinh phí.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu đã đạt được của chương trình “Hành động toàn cầu” tại Việt Nam; đó là đảm báo tính hiệu qủa tính bền vững và xã hội hóa trong công tác phối hợp thực hiện Dự án. Ủy ban ATGTQG sẵn sàng tiếp tục hợp tác với ICAP, nay là Liên minh Quốc tế về Uống có trách nhiệm (LARD) triển khai các chương trình Uống có trách nhiệm. Hai bên sẽ nỗ lực cùng góp sức cải thiện tình trạng lạm dụng rượu bia và điều khiển phương tiện ở Việt Nam”.
 
Hoạt động của Hội thảo tổng kết này nằm trong khuôn khổ chương trình "Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn" do ICAP điều phối, tập trung triển khai các hoạt động trong 3 sáng kiến: Rượu, bia và lái xe; Quy chế tự chịu trách nhiệm trong quảng bá và marketing sản phẩm; Rượu, bia phi thương mại, tại 18 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.
 
Hưởng ứng Chương trình “Hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn”, Học viện CSND cũng đã tích cực tham gia thực hiện các chiến dịch truyền thông lớn về chống lạm dụng bia, rượu trước khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình đi thực tế, thực tập, sinh viên Học viện CSND đã kết hợp với các địa phương tổ chức chiến dịch cổ động rộng rãi trên đường phố, qua đài báo, loa truyền thanh để tuyên truyền cho người dân về ý thức tham gia giao thông nhằm phòng chống nguy cơ vi phạm và tai nạn giao thông từ bia, rượu.
PV (Tổng hợp)
Nguồn: (Học viện cảnh sát nhân dân) hvcsnd.vn
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...