TRANG CHỦ > CƠ SỞ KHOA HỌC
Điều gì xảy ra nếu bạn uống rượu bia khi mang thai?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống rượu bia khi mang thai?

Bạn nên nhớ rằng mỗi khi bạn dùng đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ chia sẻ đồ uống đó với bé yêu trong bụng và các chuyên gia đã chứng minh rằng uống rượu bia thường xuyên có thể gây hại.

Đồ uống có cồn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào bé qua nhau thai. Có thể bạn thấy bất ngờ khi biết rằng rượu bia tràn vào máu của bé gần bằng mức có trong máu của bạn, trong khi đó bé phải mất thời gian dài hơn gấp đôi để thải đồ uống có cồn ra khỏi cơ thể.

Những tác hại lâu dài cho bé nếu bạn uống rượu bia khi mang thai

Uống nhiều hơn 2 đơn vị rượu bia trong một ngày làm tăng nguy cơ bé của bạn gặp phải các vấn đề về khả năng học hỏi, nói năng, ngôn ngữ, suy giảm mức độ tập trung và khiến bé mắc chứng hiếu động thái quá. Những tác hại này được gọi chung là “Hiệu ứng đồ uống có cồn ở bào thai” (Foetal Alcohol Effects – FAE).Nếu bạn uống trên 6 đơn vị rượu bia một ngày trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ tự đặt mình vào nguy cơ sinh con mang “Hội chứng đồ uống có cồn ở bào thai (Foetal Alcohol Syndrome – FAS). Tình trạng nghiêm trọng này khiến bé chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, và bị khiếm khuyến về tim và khuôn mặt.

Uống rượu bia trong giai đoạn đầu của thai kỳSự thực là các nhà nghiên cứu không biết việc uống một vài ly rượu bia có thể gây tác hại gì cho bé của bạn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Rất nhiều phụ nữ vẫn dùng đồ uống có cồn khi chưa biết mình đã có thai (và em bé của họ vẫn khỏe mạnh như thường). Mặc dù vậy, ngay sau khi bạn biết mình có thai, tốt nhất là bạn nên tránh xa khỏi rượu bia hoặc tuân thủ theo đúng khuyến cáo của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, mỗi lần chỉ uống một hoặc hai đơn vị rượu bia và mỗi tuần chỉ uống một hoặc hai lần.

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bạn nên từ bỏ đồ uống có cồn hoàn toàn trước khi có thai để khỏi phải bận tâm lo lắng!

Bao nhiêu thì được tính là một đơn vị rượu bia?

Nếu bạn giao lưu với bạn bè tại nhà của họ, hãy nhớ rằng nhiều người có xu hướng rót rượu bia rất hào phóng và một ly rượu ở quán bar có thể ít hơn khá nhiều so với cỡ ly ở nhà của họ!Một đơn vị rượu bia là:
– 1/4 lít bia thường, bia nhẹ, hoặc rượu táo
–  1/8 lít bia nặng
– 1 ly rượu vang nhỏ
– 1 đơn vị rượu nặng nhỏ
– 1 ly rượu vàng (nâu) nhỏ

 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...