TRANG CHỦ > CÁC SÁNG KIẾN CHỐNG LẠM DỤNG
Cũng là cách "làm giàu"

Bạn có thể tiết kiệm vài trăm USD mỗi tháng ở Mỹ. Và nếu bạn ở Việt Nam, con số tiết kiệm được hàng tháng chắc cũng không thua kém. Nếu tính cho cả quãng thời gian 10 năm – 20 năm – 30 năm thì con số thêm vào tài khoản của bạn là con số không nhỏ chút nào.Nếu bạn giống như nhiều người trưởng thành ở Mỹ, bạn sẽ thích đắm mình tại các quán bar. Và, nền kinh tế chắc chắn sẽ thấy xu hướng đó. Vào năm 2012, ngành công nghiệp nhà hàng, quán bar, quán rượu và club ở Mỹ thu về hơn 23,4 tỷ USD doanh thu.

Nó được dự đoán sẽ đạt mức 24,35 tỷ USD vào năm nay, và đó là chưa tính các loại đồ uống có cồn được mua từ các cửa hàng rượu.

Và trong khi đó là tin tốt đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, nhưng nó cho thấy chúng ta, những người tiêu dùng, đang thực chất tiêu xài những khoản tiết kiệm của mình. Tùy vào cung cách bạn uống rượu/bia ra sao, bạn có thể tiêu xài nhiều hơn bạn con số bạn tính cho thói quen xả stress này.

Nhưng, hiểu biết là sức mạnh, vì thể sau đây chúng ta xem xét các chi phí liên quan, và cách cắt giảm chi phí dễ dàng ra sao.

Bạn uống nhiều cỡ nào?

Nếu bạn thưởng thức chỉ 1 lon bia hay 1 ly rượu cùng với bữa tối, thì đoán xem – bạn đang ở trong danh sách 30% những người uống rượu/ bia nhiều nhất ở Mỹ. Nếu điều đó làm bạn ngạc nhiên, bạn có thể không phải là người duy nhất. 2 lon? Thì bạn đang ở trong 20% đầu.

Tuy nhiên, để được liệt vào 10% đầu, bạn sẽ phải uống nhiều hơn thế. Bao nhiêu ư? Hơn 10 thức uống có cồn mỗi ngày. Đúng vậy, theo Sở Y tế và Dịch vụ Mỹ, 10% đầu của những người uống rượu/ bia ở Mỹ tiêu thụ trung bình 74 thức uống có cồn mỗi tuần. Tương đương với 18 chai rượu, hay hơn 6 lốc bia 12 lon.

Nhưng ngay cả khi bạn chỉ uống vài ly mỗi tuần trong các quán bar hay quán rượu gần nhà, các chi phí có thể thật sự được cộng dồn nhiều hơn.

Điều gì làm bạn tốn kém?

Nếu bạn là người uống nhiều rượu/ bia, điều đó sẽ tàn phá ngân sách hàng tháng của bạn. Với việc nhiều người chi 10 USD cho một chai rượu, điều đó sẽ biến thành 200 USD mỗi tuần bao gồm thuế, hoặc hơn 800 USD mỗi tháng. Đó là khoảng 2 hay 3 lần thanh toán phí đậu xe. Tính theo năm thì con số lên khoảng 10.000 USD (tương đương 220 triệu đồng).
Hãy nhìn vào ngân sách của một người ra ngoài 2 lần/tuần. Một trong ngày thường, và một lần vào tối thứ 6 hay thứ 7.

Khi bạn đi đến quán bar trong tuần, bạn sẽ thường gọi đồ ăn với đồ uống. Và với việc nhiều người gọi 2 đồ uống, cộng với tiền boa, bạn đang nói tới khoảng 40-50 USD cho buổi chiều đó. Điều này, tất nhiên, không bao gồm phí đi lại bằng taxi, phí trông trẻ và các chi phí khác.

Vào cuối tuần, một bữa đi chơi bar bình thường sẽ có khác biệt đôi chút. Bạn sẽ thường tận dụng thực tế rằng bạn không phải đi làm vào hôm sau, và gọi vài ly rượu/ bia xuyên suốt tối đó, cùng với thức ăn.

Bạn còn có thể gọi cocktail, rượu, hay một vài món đặc biệt khác để biến nó thành một đêm tuyệt vời. Bạn sẽ tốn khoảng 100 USD cho buổi tối đó, tùy thuộc vào nơi bạn đang sống. Và nên nhớ, đó là chỉ trên đầu người. Nếu là một cặp đôi, bạn sẽ chi ít nhất thêm ½ của số đó.

Hãy làm phép tính: 160 USD/ tuần, hay khoảng 650 USD/ tháng, có thể dễ dàng được tiêu xài bởi một người tận hưởng 6 hay 7 ly bia/rượu mỗi tuần khi họ ra ngoài đi bar hay đi ăn nhà hàng. Thực tế rằng, điều đó khá là tương tự với số tiền được một người nghiện uống rượu chi tiêu. Chỉ với việc ra ngoài chơi bời vài đêm mỗi tuần, và uống có cân nhắc, bạn đang tiêu xài hơn 7.000 USD/ năm (tương đương 150 triệu đồng).

Câu hỏi lớn là: Làm thế nào để cắt giảm?

Thật sự khá là dễ dàng để thực hiện vài điều chỉnh nhỏ đến với việc đi bar của bạn. Thực tế, bạn có thể không hề lưu tâm đến sự khác biệt, phụ thuộc vào việc bạn tuân theo chỉ dẫn nghiêm túc ra sao.

1. Chỉ đem tiền mặt ra ngoài

Cho tới nay cách dễ dàng nhất để tuân theo ngân sách ăn nhậu của bạn là hãy ra ngoài với thẻ tín dụng để ở nhà. Rất dễ dàng để dùng tiền trong thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, nhưng tiền mặt là có hạn và bạn có thể thấy nó vơi dần xuyên suốt buổi chiều đó. Bạn còn có thể nạp tiền trước vào thẻ ghi nợ và dùng nó. Cả 2 cách đó, một khi đã hết tiền mặt, đó chính là lúc bạn ra về.

2. Tận dụng những giờ ưu đãi

Bạn có phải ra ngoài khi mọi người cũng đổ xô ra đường? Nếu bạn có bạn bè, tại sao không làm gì đó sớm hơn mọi khi? Bạn sẽ có những ưu đãi tuyệt vời, bao gồm mua 2 tặng 1, miễn phí khai vị, và thậm chí là những ly rượu miễn phí. Bạn luôn có thể đi đến nhà một người bạn sau đó và kết thúc buổi chiều ngay tại đó.

3. Ăn (và uống) tại nhà trước khi đi bar

Chi phí thức ăn có thể cộng dồn rất nhanh trong các quầy bar, và thức ăn có thể cũng không quá ngon. Nếu bạn ra ngoài với bao tử đầy, bạn không chỉ tiết kiệm tiền cho các thức ăn đắt đỏ, mà bạn còn tránh việc say rượu một cách nhanh chóng. Nếu là sinh viên, bạn nên uống một vài ly bia rẻ tiền ở nhà với đồ ăn của mình. Sau đó hãy đến bar.

4. Gọi nước giữa các ly rượu/ bia

Điều này tuyệt vời với vài lý do sau. Đầu tiên, một cốc nước lọc với đá và chanh là miễn phí tại mỗi quầy bar. Bạn có thể uống thứ này và tiết kiệm tiền theo thời gian. Điều thứ 2, và có lẽ quan trọng hơn cả, nó giúp bạn không bị say xỉn, và khiến các tàn tích sau chầu nhậu ít nghiêm trọng hơn.

5. Mua những tháp bia

Các quán bar và nhà hàng thường bán những tháp bia với giá khuyến mãi. Kết hợp điều đó với giờ khuyến mãi và bạn có thể có đủ bia cho 4 hay 5 người với mức giá chỉ 5-7 USD. Thêm vào đó, hãy xem xét lựa chọn bia nội thay vì bia nhập và bia nấu thủ công. Chúng có thể không ngon bằng, nhưng bia nội thường sẽ ít tốn kém hơn.

6. Tìm kiếm các phiếu quà tặng/ khuyến mãi

Các quán bar biết được tầm quan trọng của phiếu quà tặng/ giảm giá. Họ sẽ thường có những ưu đãi trên trang web của họ, và trong các tờ báo địa phương và các tờ rơi. Hãy lưu chúng lại, và đem theo trong lần tiếp theo bạn đến quán bar. Chúng có thể giúp bạn khấu trừ kha khá từ khoản chi phí tổng cộng phải trả.

7. Các quý cô… các bạn có thể có rất nhiều đồ uống miễn phí

Buồn, nhưng đúng. Nhiều quán bar và club có nhiều ưu đãi đặc biệt cho phụ nữ với mục đích thu hút một lượng khách lớn hơn. Vài nơi sẽ cho các quý cô uống miễn phí, hoặc với giá 1 USD cho một ly cocktail, cả đêm. Và tất nhiên, các cánh mày râu cũng sẽ đề nghị được mua cho bạn một ly. Chỉ cần cẩn thận những người mời bạn những món đồ uống này, và nếu nghi ngờ, hãy từ chối.

Theo Thời báo Times, 13/10/2015
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...