TRANG CHỦ > CƠ SỞ KHOA HỌC
Càng "quá chén" càng nhiều bệnh

Kết quả do Công ty Nghiên cứu và Kiểm toán Grant Thornton công bố mới đây cho thấy, trong năm 2009 doanh nhân Việt Nam đứng thứ ba trong "bảng xếp hàng stress" toàn thế giới, mà một trong những nguyên nhân là thói quen uống rượu bia quá nhiều.

Trong một lần giao lưu với các doanh nhân sinh hoạt trong Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, nhìn các nam doanh nhân khí thế cụng ly, miệng liên tục “dzô, dzô”, một bác sĩ chuyên khoa xương khớp bệnh viện Chợ Rẫy nói vui mà thật: “Dzô càng nhiều là càng thay càng sớm đó nghe!”. Căn bệnh mà vị bác sĩ này cảnh báo là triệu chứng “hoại tử chỏm xương đùi” hay tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi, thường xảy ra ở cả hai chỏm xương đùi.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do uống nhiều rượu, bia, chẳng hạn như các chất mỡ gây tắc mạch trên những bệnh nhân có tổn thương gan do rượu. Thông thường, người mắc chứng bệnh này dễ bị nhầm với bệnh viêm khớp nên họ cứ thoải mái “dzô dzô” mà không biết mỗi ly đang nạp vào cơ thể sẽ làm cho căn bệnh phát triển nhanh hơn, đến một ngày tìm đến bác sĩ thì đã muộn vì chỉ còn một cách chữa trị duy nhất là thay khớp háng.

Một căn bệnh khác cũng do rượu, bia mà các bác sĩ cảnh báo, nhưng xem ra cánh mày râu vẫn “ung dung rung đùi”, ly cụng, đó là bệnh gout. GS-TS. Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, bệnh gout đứng thứ tư trong 15 bệnh khớp hay gặp. Đây là căn bệnh phải cấm tuyệt đối rượu bia, đồ ăn giàu đạm như thịt chó, lòng lợn, tôm, cua...

Nhưng theo thống kê, có tới 75% người bệnh thường xuyên uống rượu bia trung bình từ 7 - 10 năm. Nguy hiểm hơn, nếu tiếp tục nhậu nhẹt, người bệnh sẽ có nguy cơ chịu nhiều biến chứng, như viêm khớp cấp, sỏi thận, suy thận, các bệnh tim mạch...

Cũng theo GS. Ân, bệnh gout chủ yếu gặp ở nam giới, ở độ tuổi trung niên từ 40 - 60, với tỷ lệ mắc bệnh trung bình là 0,3% dân số. Triệu chứng thường thấy nhất ở người mắc bệnh gout là những đợt viêm cấp tính, thường xuất hiện đột ngột dữ dội, hay xảy ra vào ban đêm với biểu hiện viêm sưng các khớp xương, nhất là ngón chân cái có thể bị sưng to, phù nề, căng bóng, kèm theo mệt mỏi, sốt cao, khát nước...

“Rượu bia cũng là nguyên nhân gây béo phì bởi nó cung cấp năng lượng nhiều gấp bảy lần so với cùng một lượng tinh bột. Đáng sợ hơn là tích mỡ ở cả các cơ quan nội tạng như gan, não”, thông tin từ một bác sĩ chuyên khoa tim mạch cảnh báo. Thế nhưng giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu lại có vẻ “tự hào” về vòng bụng của mình, vì theo thầy tướng số: “Có phát tướng mới phát tài”. Và sau hai năm “thoải mái “dzô, dzô”, vòng bụng vị giám đốc này phệ ra thấy rõ.

Và lạ thật, càng uống anh ta càng thấy khát nước. Một ngày đẹp trời, sau cơn nhậu đến tận khuya, vị giám đốc thấy cơ thể rã rời, đến bệnh viện thì được biết bị bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho biết, béo bụng trông vậy mà rất nguy hiểm, vì đó là dấu hiệu nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu còn làm tích mỡ ở các cơ quan nội tạng và gây bệnh, chẳng hạn tích ở gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ở não, các tế bào mỡ bao bọc tế bào thần kinh, khiến chúng không hoạt động tốt được nữa và bị hủy diệt rất nhanh. Một doanh nhân thắc mắc: “Không hiểu tại sao, thời gian này tôi thường bị chứng hay quên, sa sút trí nhớ”. Và thủ phạm bị kết tội chính là công việc căng thẳng, stress.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì một khi tế bào não đã chết (do uống nhiều bia rượu) thì các tế bào này sẽ không được thay thế. Do đó, người uống rượu bia nhiều sẽ chóng bị giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. 

Theo Ý Lữ, 2/4/2010
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...