TRANG CHỦ > SỰ KIỆN
Cam kết đồng hành lâu dài của các nhà công nghiệp trong lĩnh vực thức uống có cồn

Ngày 2/04/2015, tại trụ sở Bộ Công Thương, HIệp hội Bia-Rượu - Nước giải khát Việt Nam cùng 5 công ty quốc tế hoạt động trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh đã ra mắt Diễn đàn "Uống có trách nhiệm Việt Nam" (Vietnam's Association For Responsible Drinking - VARD). Đây là mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn.

Với chuyên đề "Đồ uống có cồn trong xã hội", diễn đàn hoạt động với mục đích chia sẻ, giáo dục, nâng cao nhận thức của công chúng, đưa đến những hiểu biết có cơ sở khoa học về ngành công nghiệp đồ uống có cồn, từ đó các chủ thể trong xã hội chung tay xây dựng văn hóa uống lành mạnh và có trách nhiệm tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, diễn đàn sẽ đẩy mạnh, triển khai các sáng kiến xã hội nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn, tạo ra một môi trường văn minh, tuân thủ luật pháp. Hiện nay, ở các nước phát triển, các hiệp hội tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe và các cơ quan Chính phủ đều có những khuyến cáo về mức sử dụng đồ uống có cồn phù hợp với thể trạng của từng đối tượng dựa trên những cơ sở khoa học cụ thể.

 

Việt Nam đang ở trong giai đoạn xây dựng các tiêu chuẩn về đồ uống có cồn. Vì vậy việc ra mắt diễn đàn "Uống có trách nhiệm Việt Nam" thể hiện sự cam kết đồng hành lâu dài của các nhà công nghiệp trong lĩnh vực thức uống có cồn, cũng như hưởng ứng các chính sách của Chính phủ Việt Nam và chương trình hành động toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phòng chống tai của lạm dụng đồ uống có cồn.

 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, PGS.TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) chia sẻ: "Một trong những trọng tâm hoạt động của diễn đàn là hỗ trợ Chính phủ trong việc xây dựng chính sách kiểm soát các loại bia, rượu phi thương mại, không đăng ký, kém chất lượng và tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững".

 

Trong thời gian qua, các tập đoàn đồ uống có cồn đã thể hiện trách nhiệm và cam kết một cách cụ thể trong việc huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia cùng nhà nước trong công tác phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn. Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương cho biết: "Diễn đàn là minh chứng cho việc các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống có cồn, mà tiên phong là các tập đoàn của nước ngoài tiếp thu sáng kiến và chuyên môn nghiệp vụ trong việc phòng chóng lạm dụng đồ uống có cồn đang áp dụng tại các nước tiên tiến".

 

Diễn đàn tập trung hoàn thiện kế hoạch hoạt động, hướng tới các nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với "Bản Cam kết của lãnh đạo các tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới về giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn" như: Giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, giảm tình trạng uống rượu khi tham gia giao thông, uống rượu dưới độ tuổi quy định...

 

Nguồn: Thanh Huyền, taichinhdientu.vn, 02/04/2015

Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...