TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
Bài phát biểu của Tiến sỹ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VARD

"Việc ra mắt Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam cũng cho thấy được trách nhiệm đối với cộng đồng và sự chủ động từ doanh nghiệp trong việc dần thay đổi tập quán, văn hóa sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam, cũng như là tiếp nối các hoạt động cỗ vũ văn hóa uống có trách nhiệm của doanh nghiệp."

Bài phát biểu khai mạc của PGS, TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - NGK Việt Nam (VBA) -
đồng Chủ tịch Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) tại lễ ra mắt Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam

Ngày 2 tháng 4 năm 2015
Trụ sở Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hà Nội
 
Việt nam với dải đất hình chữ S kéo dài có lịch sử nghìn năm văn hiến. Dân tộc Việt với nền văn minh lúa nước với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của mình đã khẳng định vị thế của VIỆT NAM trên trường quốc tế.  Rượu luôn là một điểm nhấn văn hóa, cùng đồng hành với các dân tộc Việt Nam là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội, tín ngưỡng, trong các đám cưới, các cuộc gặp mặt, các cuộc giao tiếp ngoại giao... Cho đến cuối thế kỷ 19 bia – một thức uống có độ cồn thấp ( từ 3-5 độ ) – được du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Việt Nam. Cho đến nay, rượu, bia tiếp tục gắn bó chặt chẽ với đời sống văn  hóa, tinh  thần  của  người  Việt Nam.

Trong thời gian qua, với những chính sách đúng đắn của nhà nước, ngành bia – rượu Việt Nam đã đạt được sự phát triển tốt và ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đây cũng là ngành có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước ( hàng năm đóng ngân sách trên 40 ngàn tỉ đồng,  trên 3% tổng ngân sách nhà nước).
Việt nam chưa phải là nước có mức tiêu thụ rượu , bia cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới ( về sử dụng bia tính bình quân theo đầu người  xếp thứ  52 trên thế giới,  quy ra độ cồn tuyệt đối thì mức tiêu thụ bình quân đầu người trên 15 tuổi vẫn ở mức trung bình  so với  thế giới và thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực) tuy nhiên tình trạng lạm dụng các đồ uống có cồn vẫn là đề tài gây nhức nhối trong xã hội và luôn được dư luận quan tâm như là:  lái xe sử dụng rượu, bia; trẻ vị thành niên ;  bạo lực gia đình, ảnh hưởng tới sức khỏe ... Điều này đã tạo ra hình ảnh xấu không chỉ cho các sản phẩm rượu, bia mà còn tạo nên một hình ảnh không đẹp về con người và đất nước đối với bạn bè quốc tế.

Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam, hôm nay, đại diện cho các doanh nghiệp hội viên xin được ra mắt Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam với mục tiêu tuyên truyền, vận động, nhằm tạo dựng văn hóa sử dụng rượu, bia có trách nhiệm trong người tiêu dùng Việt Nam. Các hoạt động chính mà chúng tôi nhắm tới là 1) Giáo dục và nâng cao ý thức của người tiêu dùng; 2) Ngăn chặn việc sử dụng đồ uống có cồn với người dưới tuổi quy định; 3) Phòng chống việc lạm dụng đồ uống có cồn khi lái xe; 4) Triển khai và giám sát các hoạt động tự tuân thủ của ngành; 5) Thực hiện các mục tiêu của Chính sách Quốc gia về Phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn.

Việc ra mắt Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam cũng cho thấy được trách nhiệm đối với cộng đồng và sự chủ động từ doanh nghiệp trong việc dần thay đổi tập quán, văn hóa sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam, cũng như tiếp nối các hoạt động cỗ vũ văn hóa uống có trách nhiệm của doanh nghiệp, như: Diageo với hoạt động cung cấp “Cẩm nang dành cho người tham gia giao thông”, khuyến khích nhân viên nêu gương cho việc sử dụng rượu, bia có trách nhiệm thông qua chiến dịch “Join the pact”-2013; Habeco có khẩu hiệu “không sử dụng rượu bia khi lái xe” in trên lon và chai bia; SABECO phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức chương trình thực tế “Chung sức”; Heineken với chương trình “Thưởng thức Heinken có trách nhiệm”, và quảng báo thông điệp “Uống thì không lái xe”,...

Thay mặt Hiệp hội, tôi xin được cảm ơn các quí vị đại biểu, các vị khách quí, các cơ quan hữu quan, cũng như các cơ quan truyền thông đã ủng hộ để Diễn đàn có được sự khởi đầu tốt đẹp .
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...