TRANG CHỦ > CƠ SỞ KHOA HỌC
8 hậu quả từ việc uống rượu, bia trước khi ngủ

Ngủ sau khi uống rượu bia, nhịp tim sẽ nhanh hơn, mạnh hơn khiến cho cơ thể của bạn không được thư giãn, trong khi đáng lẽ ra lúc ngủ phải là thời gian mà toàn bộ cơ thể được thư giãn.Ngủ sau khi uống rượu bia, nhịp tim sẽ nhanh hơn, mạnh hơn khiến cho cơ thể của bạn không được thư giãn. Ảnh minh họa.

1. Gây áp lực cho hệ thống thần kinh

Khi rượu ảnh hưởng đến bộ não của bạn, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy buồn ngủ. Nhưng hệ thống thần kinh của bạn có xu hướng bị áp lực, căng thẳng và vẫn hoạt động quá mức cho phép.

2. Nhịp tim nhanh bất thường

Ngủ sau khi uống rượu bia, nhịp tim sẽ nhanh hơn, mạnh hơn khiến cho cơ thể của bạn không được thư giãn, trong khi đáng lẽ ra lúc ngủ phải là thời gian mà toàn bộ cơ thể được thư giãn, các cơ quan được nghỉ ngơi, nhịp tim ổn định và nhịp nhàng.

3. Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Rượu ảnh hưởng đến giấc ngủ REM (giai đoạn giấc ngủ sâu), khiến bạn dễ dàng tỉnh giấc, giấc ngủ chập chờn, không sâu và có cảm giác mệt mỏi sau khi thức dậy. Bên cạnh đó, uống nhiều bia rượu sẽ khiến cơ thể mất nước, cảm giác khát sẽ khiến bạn khó ngủ.

4. Dậy sớm

Khi ảnh hưởng của rượu giảm đi, hệ thống thần kinh của bạn sẽ được kích hoạt và điều này đánh thức bạn dậy sớm hơn thường ngày.

5. Bạn sẽ cảm thấy lười biếng

Thức dậy sau khi uống quá nhiều rượu bia vào đêm hôm trước khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, không tập trung vào công việc và có cảm giác như mất ngủ nghiêm trọng vào đêm hôm trước.

6. Cảm giác chếnh choáng

Bạn có thể cảm thấy chếnh choáng hoặc nôn nao sau khi thức dậy và đứng lên khỏi giường. Đây là lý do tại sao rượu được cho là kẻ thù hàng đầu của giấc ngủ.

7. Gây tổn thương cho dạ dày và gan

Uống rượu trước khi đi ngủ còn dẫn đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, lâu dài có thể gây nhiều nguy hại cho cơ thể con người. Những người thường xuyên uống rượu trước khi đi ngủ có thể bị một sô bệnh trúng độc, viêm dạ dày, viêm thần kinh và các bệnh về gan.

Trong rượu có chứa rất nhiều chất có hại như methanol, chì... Những chất này sau khi hấp thụ vào cơ thể, cần dựa vào chức năng giải độc của gan mới có thể thể bài tiết ra. Ban ngày cơ thể người diễn ra quá trình trao đổi chất rất mạnh, độc tố trong rượu khá dễ dàng được gan bài tiết (qua mồ hôi và đi tiểu), nhưng uống rượu trước khi đi ngủ vào ban đêm, cơ thể diễn ra qua trình trao đổi chất giảm chậm, chức năng giải độc của gan cũng yếu đi, vì thế các chất độc, hại dễ dàng được tích tụ, cực kỳ không tốt cho sức khỏe của con người.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người hay mất ngủ không nên uống rượu để dễ ngủ hơn mà cần tích cực tìm ra nguyên nhân bệnh để có cách điều trị đúng đắn. Những người khỏe mạnh trước khi ngủ vào ban đêm cũng không nên uống rượu, nếu không cũng sẽ tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

8. Gây rồi loạn hô hấp

Khi uống một lượng rượu từ trung bình đến nhiều vào buổi tối có thể gây hẹp đường hô hấp trên và gây nhiều đợt ngưng thở ngay cả ở những người chưa biểu lộ triệu chứng của chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA).

Các bệnh nhân bị chứng OSA uống rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đụng xe (do mệt mỏi) hơn so với những bệnh nhận OSA không uống hay uống rất ít. Ngoài ra, sự phối hợp giữa rượu. OSA và chứng ngáy sẽ làm tăng nguy cơ bị các cơn đau tim, rối loạn nhịp tim, chứng đột quỵ và đột tử.

Theo Thu Lan (Người đưa tin)
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...