TRANG CHỦ > TRUYỀN THỐNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT
​Ngành bia-rượu-nước giải khát tạo việc làm cho hàng triệu lao động

Đó là phát biểu của bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương - tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014 của Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức ngày 28.2 tại Hà Nội.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê được VBA công bố tại cuộc họp thì riêng trong năm 2013 sản lượng bia sản xuất đạt 2.902 triệu lít, tăng 2,47% so với năm 2013, lượng bia tiêu thụ đạt tới 3.042 triệu lít, tăng 11,85%. Nước giải khát các loại sản xuất được 4.479 triệu lít, tăng 5,95%; tiêu thụ đạt 4.468 triệu lít, tăng 3,05%.
Rượu sản xuất công nghiệp đạt 66,8 triệu lít, tăng 4,4% và tiêu thụ được 67,9 triệu lít, tăng 6,9%. Với kết quả sản xuất kinh doanh nêu trên, các doanh nghiệp hội viên của VBA đã đóng góp và nộp cho ngân sách nhà nước năm 2013 số tiền lên tới 20.817 tỉ đồng.

Giải đáp về thông tin cho rằng, với sản lượng 3 tỉ lít bia/năm là quá lớn, và người Việt Nam đã chi tới 3 tỉ USD cho tiêu dùng bia, Chủ tịch VBA - ông Nguyễn Văn Việt - cho biết, trong số 3 tỉ lít bia sản xuất ra, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bia phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt 50%, số lượng này đã được thể hiện bằng số liệu mà Tổng cục Thống kê đã công bố rất cụ thể, và chúng ta hãy tôn trọng số liệu chính thống được Tổng cục Thống kê xác nhận.
Mặt khác, việc phát triển ngành bia hoàn toàn theo cung cầu thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Đồng tình với quan điểm của VBA, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ THị Kim Thoa đã biểu dương sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất mặt hàng bia-rượu-nước giải khát. Cũng theo bà Thoa, ngành sản xuất bia-rượu-nước giải khát Việt Nam là lĩnh vực sản xuất có tỉ lệ nội địa hóa cao, đã góp phần tích cực vào cuộc vận động "Người Việt Nam tiêu dùng hàng Việt Nam" do Chính phủ đề ra.
Mặt khác, chính lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dịch vụ mặt hàng bia-rượu-nước giải khát đã trực tiếp và gián tiếp tạo chỗ làm việc cho hàng triệu người lao động trên cả nước, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo.
Nhằm làm rõ những vấn đề mà dư luận nói về ảnh hưởng của phát triển ngành công nghiệp bia, rượu với xã hội, trong năm 2014 BVA đã lên kế hoạch tổ chức điều tra, khảo sát về tình hình xã hội của lĩnh vực bia, rượu. Trên cơ sở đó, tổng hợp báo cáo đánh giá tác động của ngành đối với kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Nguồn: Công Thắng, Báo Lao động, Số 47, ngày 03/03/2014
 
Vì văn hóa uống có trách nhiệm
Hãy chia sẻ (tại đây) những trải nghiệm, quan điểm về đồ uống có cồn (Nội dung chia sẻ sẽ được đăng vào DIỄN ĐÀN VARD để thảo luận)
Loading..
PROCESSING. PLEASE WAIT...